Thương ông, thương lắm, nhưng chiếc xe bán máy phát điện

Cho tới một hôm, hôm đó tôi ngồi đợi ngay gốc bàng nhà ông, nếu xe qua chợ tôi xin ghé một quãng. Đợi miết, mặt trời mỗi lúc một gắt thêm, nhựa đường muốn chảy ra, bốc khói khét. Ông già xe kiếng về đến nhà hết sức đột ngột, nằm chết giấc trên xe xích lô, cả chị Hinh và tôi đều kinh hoàng. Bà con lối bán máy phát điện xóm ồ bán máy phát điện đến cứu chứa. Sau khi ông già đã ngợp ngợp thở, nghe anh xích lô và mấy người lớn nói dần dần tôi mới hiểu. Ông bị Nhật phơi nắng.

Cùng bị đánh và sơn dầu phơi nắng với ông còn một người mần mướn cho kẻ bao thầu cám ngựa Nhật.

Không biết có con ngựa nào của nổ đau bụng sống chết ra sao đó mà nó la cám lẫn mùn cưa, nó không đụng thằng bao. Cũng may nó phơi ông ngắc ngoải đả vứt ra đường, anh xích lô quen đi ngang nhìn ra ông còn chở về được. Một thời gian khá lâu sau cái ~~mới lạ~~ ghê gớm đó,
ông già cứ chơi vơi giữa sống và chết, người như con chuột. Và cũng từ đó, hình như tôi kém hứng thú tìm đến ông già xe kiếng, tôi vẫn thương ông, thương lắm, nhưng chiếc xe. Kỳ đến những ngày mùa thu năm ấy, cả xóm Việt kiều chúng tôi từ già đến trẻ thực sự bừng dậy, sướng quá. Suốt ngày bọn trẻ lớn chúng tôi bám chặt cái phòng thông tin tận giứa thành phô, để nghe tin, đê nghe hát, nhứng bài.

Chính một trong nhứng ngày đó, trước phòng thông tin, tôi đã bất chợt gặp lại ông già xe kiếng. Hai ông cháu tôi ôm chầm lấy nhau, tôi chảy nưđc mắt, còn ông thì đâu thèm chấp đứa cháu bội bạc. Ông còn ôm lắm, nhưng da thịt đã liền, kỳ lạ thay là lưng vẫn thẳng ro, khi cười, hai hàm răng vẫn chắc nịch, đôi. – Đổi đời thiệt rồi đó, mày biết không?
Câu nói đó ngày càng gần đầu lưđi ông già Hỉ. ồng nhắc miết, nhắc tôi, nhắc chị Hinh, nhắc bà con lối xóm, in chỉ có ông bên lề cái thành phố nưđc ngoài này. Nhđ chuyện cũ, cổ Tân tôi hỏi chị chừng nào đi xin lá máy hút bụi giá rẻ tiên? máy hút bụi giá rẻ Chị ngỡ ngàng chưa hiểu, giây lát nghĩ ra, chị, lắc,.

Sao vậy? Chị chúm chím máy rửa xe giá rẻ cười máy rửa xe giá rẻ đầy vẻ. bí mật.

You might also like

Leave a Reply